Bơm lốp xe hơi thế nào cho đúng cách?

Trong các bộ phận của xe hơi, lốp xe là nơi trực tiếp tiếp xúc với bề mặt của đường. Được xem là nơi có độ ma sát cao nhất so với các bộ phận khác. Nếu nói về việc chăm sóc lốp xe hơi thế nào là đúng và việc bơm lốp sao cho chuẩn. Thì chắc hẳn 7/10 bác tài chưa nắm rõ được những điều này. Nếu xe không được bơm một cách chính xác thì sẽ dẫn tới nhiều tác hại như bị mài mòn, nhanh hỏng.

Bài viết dưới dây, SmartAir sẽ bật mí một số quy trình bơm lốp xe thế nào cho đúng cách theo lời khuyên của chuyên gia.

1. Kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên.

Trên thực tế, nhiều chủ xe hơi quan niệm rằng: Bơm lốp xe càng căng thì sẽ càng tốt cho việc di chuyển.  Nhưng điều này lại làm giảm lực ma sát của lốp xe lên mặt đường. Khi phanh gấp xe rất dễ bị trượt đi, gây nguy hiểm cho tài xế và người trên đường. Bên cạnh đó, lốp xe căng còn kéo theo nhiều tác hại xấu như không tạo được cảm giác lái tốt, bánh xe dễ bị mòn.

Còn khi để lốp quá non thì hậu quả càng khó lường hơn bao giờ hết. Bánh xe sẽ tạo ra lực ma sát lớn với mặt đường, gây biến dạng bề mặt lốp, có thể bị méo, phình hoặc lõm vào trong hoặc mòn không đều dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng. Ngoài ra còn là nguyên nhân gây tiêu tốn nguyên liệu nhất.

Vậy để an toàn cho lốp, cần phải kiểm tra lốp thường xuyên 1 lần/ tuần. Đây là khuyến nghị từ các chuyên gia ô tô. Việc kiểm tra này sẽ giúp bác tài biết lốp non hay căng để biết cách khắc phục.

Để bơm lốp 1 cách thuận tiện người ta thường sử dụng bơm lốp xe Aikesi, là 1 hãng bơm nổi tiếng. Bơm lốp xe hơi mini này sẽ giúp cài đặt số cân, đo áp suất và kiểm tra bất cứ khi nào bạn cần.

2. Kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp khi bơm lốp xe. 

Một điều quan trọng có thể nhắc tới đó là yếu tố “ma sát”. Khi đi trên đường, lốp xe sẽ cọ sát với nhựa đường. Ma sát sẽ tạo ra nhiệt làm cho lốp xe của bạn thậm chí còn nóng hơn mùa hè. Vì thế việc kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp là điều cần thiết. Sau khi vận hành xe xong, các bạn nên để lốp nghỉ ngơi từ 15-20p. Đó là khoảng thời gian thích hợp để lốp xe trở về trạng thái ban đầu.

3. Sử dụng bơm lốp Aikesi chất lượng cao.

Trên thực tế, nhiều chủ xe sẽ lựa chọn việc ra gara để bơm lốp xe hơi. Khi đó gara sẽ tự điều chỉnh mức cân sao cho phù hợp với xe. Điều này vẫn được nhưng tốn quá nhiều thời gian. Đâu phải đi tới đâu cũng có cửa hàng để bơm xe?

Vì thế cần phải trang bị ngay Bơm lốp xe hơi Aikesi chính hãng. Tự mình bơm chỉ trong 2p, tự cài đặt số cân nặng mình mong muốn. Đo áp suất lốp xe mọi lúc mọi nơi.

bơm lốp xe hơi Aikesi chính hãng

bơm lốp xe hơi Aikesi chính hãng

4. Bơm lốp xe hơi vừa đủ, không nên quá căng hay quá non.

Như phần 1 đã nói, cái gì cũng nên có độ vừa phải.

  •  Nếu bơm lốp xe với áp suất quá căng thì không chỉ gây thêm độ xóc cho xe mà còn làm cho lốp xe bị mòn không đều ở phần giữa lốp và dễ gây phù lốp xe. Còn bơm lốp xe với áp suất quá thấp thì lốp xe dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp, làm cho tay lái bị nặng và còn gây tiêu hao nhiên liệu do sức cản bởi mặt đường.
  • Thông thường trên xe du lịch áp suất lốp của mỗi bánh xe là từ 2,2 – 2,5kg/cm2. Tuy nhiên trên mỗi chiếc lốp xe thường có ghi chỉ định về áp suất lốp tối đa, bạn hãy tham khảo thông số này trên lốp.

___________________________

🚔 SmartAir VietNam – Chuyên phụ kiện cho xe hơi

🏠 Địa chỉ: Số 2 ngõ 4D Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, Hà Nội

📞 Hotline: 0868.886.867 – 0888.666.474 – 0914.939.943