Tại sao không nên để ô tô ngoài trời nắng?

Tại sao không nên để ô tô ngoài trời nắng? 

Nhiệt độ dưới mặt đường thường cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ mà chúng ta đang cảm nhận. Trong khi đó mặt đường chính là tác nhân đầu tiên gây hại tới lốp xe. Nếu để xe dưới nhiệt độ cao quá lâu, hoặc bị tác động bởi quá nhiều tia UV chiếu trực tiếp thì có thể dẫn tới tình trạng bay màu sơn, hệ thống điều khiển bị xuống cấp, ghế da có thể sẽ nhanh hỏng.

Một số nghiên cứu cho thấy áp suất lốp thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần, đặc biệt là khi thời tiết có nhiệt độ quá cao.

Dưới đây, SmartAir xin nhắc qua 1 vài những hậu quả khi để xe dưới trời nắng và 1 vài cách khắc phục hiệu quả.

I. Những hậu quả khi để ô tô ngoài trời nắng. 

1. Lốp xe bị giảm tuổi thọ nhanh chóng

2. Sơn xe, ngoại thất của xe xuống cấp

Việc bắt buộc phải đỗ xe thường xuyên dưới trời nắng trước tiên sẽ làm ảnh hưởng đến ngoại thất của xe. Lớp sơn của xe sẽ nhanh chóng bị phai màu, làm xe mau cũ, ảnh hưởng đến giá trị bán lại.

3. Các vấn đề khác

Việc để ô tô phơi nắng quá lâu sẽ khiến cao su, các dung môi sẽ hóa hơi, tan chảy và làm hỏng hóc phụ tùng xe. Ngoài ra, dầu bôi trơn trên núm điều khiển điều hòa, chân phanh,… sẽ kém hiệu quả do dầu bôi trơn bị khô lại.

Đặc biệt, hiện tượng quá nhiệt sẽ làm chết ác-quy do làm tăng hiện tượng phản ứng hóa học. Đường ống dẫn khí, nước làm mát dễ bị hỏng, lốp xe dễ bị tăng áp suất, lớp sơn vỏ xe nhanh phai màu…

II. Những biện pháp khắc phục hiệu quả. 

1. Sử dụng bạt phủ kính trước dành cho ô tô

Trong trường hợp bạn buộc phải đỗ xe ngoài trời những ngày nắng nóng, nhiệt độ quá cao. Điều này thì nên dùng bạt che ô tô để giảm tác hại của ánh nắng đối với xe.

Loại bạt này có tính phản quang nên sẽ giúp giảm đáng kể tác động của nhiệt độ lên chiếc xe của bạn. Đồng thời cũng sẽ giúp chiếc xe của bạn không bị chịu tác động trực tiếp.

cách khắc phục khi để ô tô ngoài trời nắng

cách khắc phục khi để ô tô ngoài trời nắng

Tham khảo: Bạt phủ kính trước cho xe ô tô 

2. Sử dụng bạt phủ cả xe

Sử dụng bạt phủ toàn xe sẽ giúp cho chiếc xe của bạn được bảo vệ 1 cách hoàn hảo nhất từ ngoại thất đến các thiết bị bên trong. Đặc biệt hơn là có thể tránh mưa, tránh bụi bẩn hiệu quả

cách khắc phục khi để ô tô ngoài trời nắng

cách khắc phục khi để ô tô ngoài trời nắng

Tham khảo: Bạt phủ cả xe, an toàn, chống nắng, cách nhiệt 

3. Sử dụng tấm chắn nắng

Tấm chắn nắng được xem là vật quan trọng nhất khi đi xe của nhiều bác tài. Nó giúp chắn lại các tia UV chiếu vào xe, đồng thời ngăn ánh nắng chiếu vào người đi. Giúp người ngồi trong khoang mát mẻ hơn, bác tài sẽ dễ chịu hơn khi lái xe đường dài.

Tham khảo: Bộ 2 tấm chắn nắng cách nhiệt