Xe ô tô tự lái là gì? Xe tự lái có mấy cấp độ?

Công nghệ xe ô tô tự lái hay xe tự hành đang ngày càng được nhiều tập đoàn sản xuất ô tô và công nghệ lớn trên thế giới tham gia phát triển.

Xe ô tô tự lái (Self-driving car) hay xe tự hành là xe có khả năng nhận diện môi trường xung quanh và tự động di chuyển một cách an toàn với sự can thiếp rất ít của người lái hoặc không cần người lái.

Ô tô tự lái được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo AI thay thế cho các yếu tố con người. Xe tự lái sở hữu một hệ thống công nghệ “đồ sộ” giúp nhận biết vị trí và các biến động trên đường như GPS, camera, radar, laser… Từ các dữ liệu thu về này, hệ thống máy tính sẽ tính toán để điều khiển xe tự động chạy trên đường một cách an toàn.

Xe ô tô tự lái là xe có khả năng tự động di chuyển với sự can thiếp rất ít của người lái hoặc không cần người lái

Hiện nay có nhiều tập đoàn sản xuất ô tô và công nghệ lớn trên thế giới tham gia nghiên cứu, phát triển xe tự hành không người lái như Tesla, Google, Apple, Toyota, Audi, BMW, Volvo… Theo dự báo từ các nhà phân tích của HER, vào năm 2035, thế giới sẽ có hơn 20 triệu xe tự hành.

Các cấp độ xe tự hành


Các cấp độ xe tự hành mô tả khả năng tự chủ (tự động hoá các hành động) của xe ô tô. Theo Hiệp hội kỹ sư xe hơi SAE, ô tô tự hành được chia thành tất cả 5 cấp độ chính, trong đó cơ bản nhất là cấp độ 1 và cao nhất là cấp độ 5.

Cấp độ 1: Hỗ trợ lái xe

Ở cấp độ 1, người lái vẫn giữ vai trò điều khiển chính, xe có các tính năng hỗ trợ lái an toàn. Với cấp độ này, các tính năng hỗ trợ lái xe có thể can thiệp điều chỉnh chuyển động dọc của xe. Ô tô có thể tự động chỉnh ga để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, tự động giảm tốc độ hoặc phanh trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên xe không có khả năng tự động can thiệp hướng di chuyển.

Ở cấp độ 1, người lái vẫn giữ vai trò điều khiển chính, các tính năng hỗ trợ lái xe có thể can thiệp điều chỉnh chuyển động dọc của xe

Những tính năng ở cấp độ 1 có thể kể đến như: hệ thống kiểm soát hành trình chủ động Adaptive Cruise Controlhệ thống phanh tự động thông minh, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, hệ thống cảnh báo chệch làn đường

Không chỉ xe sang mà hiện đã có nhiều mẫu xe ở phân khúc phổ thông bình dân cũng đã được trang bị các tính năng tự hành ở cấp độ 1 như: Mazda 3Mazda 6Mazda CX-8Honda CR-V,VinFast Lux SA2.0,Toyota FortunerFord Ranger…

Cấp độ 2: Tự lái một phần

Ở cấp độ 2, người lái vẫn giữ vai trò điều khiển chính nhưng xe có thể tự tác động đánh lái, can thiệp điều chỉnh chuyển động ngang của xe trong một số tình huống. Với cấp độ này, bên cạnh những tính năng như cấp độ 1, xe còn được trang bị thêm nhiều tính năng hỗ trợ lái giúp chủ động xử lý nhiều tình huống nguy hiểm.

Ở cấp độ 2, xe có thể tự tác động đánh lái, can thiệp điều chỉnh chuyển động ngang của xe trong một số tình huống

Những tính năng ở cấp độ 2 có thể kể đến như: hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường, hệ thống đỗ xe chủ động… Đa số các mẫu xe hơi hạng sang cao cấp của những hãng như Mercedes-BenzLexus, Audi, BMW, Volvo, … đều nằm trong nhóm cấp độ này.

Cấp độ 3: Tự lái có điều kiện

Ở cấp độ 3, xe có thể tự lái trong một số điều kiện vận hành nhất định. Hệ thống có khả năng tự động nhận biết, đánh giá tình huống và tối ưu ga, phanh, chuyển làn… Người lái hoàn toàn không cần can thiệp.

Ở cấp độ 3, xe có thể tự lái trong một số điều kiện vận hành nhất định